Tin tức

GIỚI THIỆU LIỆU PHÁP CHỮA TRỊ UNG THƯ HITV – LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ MIỄN DỊCH TÂN TIẾN NHẤT, HIỆU QUẢ CHO CẢ UNG THƯ GIAI ĐOẠN TÁI PHÁT VÀ GIAI ĐOẠN DI CĂN

Khái quát về liệu pháp HITV

 Liệu pháp HITV (Human Initiated Therapeutic Vaccine) là liệu pháp miễn dịch chữa ung thư tân tiến nhất của Nhật bản, được ứng dụng để chữa trị ung thư giai đoạn tái phát và giai đoạn di căn (hay còn gọi là giai đoạn tiến triển). Đây là liệu pháp sử dụng sức mạnh của hệ miễn dịch tiêu diệt và loại bỏ các tế bào ung thư bằng đơn vị tế bào, do đó chữa trị và ngăn chặn được cả những vị trí ung thư mà mắt thường không nhìn thấy.

    Khi ung thư chuyển sang giai đoạn IV, là giai đoạn của ung thư tái phát và ung thư di căn, các tế bào ung thư sẽ phân tán trong máu và di căn khắp nơi trong cơ thể. Khi đó các phương pháp điều trị truyền thống hầu như không có hiệu quả chữa trị tích cực. Trên toàn thế giới hầu như có rất ít các phương pháp chữa trị hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh lý khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn này. Liệu pháp HITV là một trong số ít các phương pháp đã mang lại kết quả xuất sắc khi ứng dụng chữa trị ung thư giai đoạn di căn và giai đoạn tái phát.

    Liệu pháp HITV được giáo sư Hasumi Kenichiro, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế Hasumi Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển từ năm 1994, được chính phủ Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế vào năm 2011. Trải qua gần 30 năm nghiên cứu và phát triển, liệu pháp HITV đã trở thành một trong những liệu pháp điều trị miễn dịch mang lại kết quả điều trị xuất sắc nhất cho các ứng dụng trong điều trị ung thư cũng như phòng ngừa ung thư và ngăn chặn ung thư tái phát. 

Đặc tính của liệu pháp HITV

 Kích thích một cách chắc chắn tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệu tế báo ung thư cao

Liệu pháp HITV sử dụng tế bào đuôi gai (Dendritic Cells), là tế bào quan trọng nhất, được coi là trung tâm điều khiển của hệ miến dịch để truyền thông tin nhận biết tế bào ung thư, từ đó kích thích hệ miễn dịch tiêu diệt và loại bỏ các tế bào ung thư.

    Một điểm đặc biệt của tế bào ung thư là chúng có khả năng ưu việt trong việc giấu các dấu vết kháng nguyên riêng của mình, do đó chúng khá khó phát hiện bởi hệ thống miễn dịch. Việc sử dụng tế bào đuôi gai để truyền tải một cách chính xác thông tin nhận biết tế bào ung thư đã giúp hiệu quả điều trị ung thư bằng liệu pháp hệ miễn dịch được tăng cường một cách đáng kể.

    Vai trò của tế bào đuôi gai cũng được giáo sư Ralph Steinman của đại học Rockefeller tại Hoa Kỳ phát hiên và nghiên cứu từ năm 1973. Giáo sư cũng đã dành suốt cuộc đời nghiên cứu tìm ra vai trò và tầm quan trọng của nó trong hệ miễn dịch, và vào năm 2011 ông dã được nhận giải Nobel danh giá trong lịch vực Y học và Sinh lý.

Liệu pháp HITV là vắc-xin chữa trị ung thư

Liệu pháp HITV là một loại vắc-xin chữa trị ung thư, biến vùng tổn thương ung thư thành “công xưởng” sản xuất hệ miễn dịch. Có thể chia vắc-xin ung thư ra thành hai loại, đó là “vắc-xin phòng ngừa” và “vắc-xin chữa trị”. 
    “Vắc-xin phòng ngừa” thường được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa tái phát cho những người đã loại bỏ các tổn thương ung thư thông qua liệu pháp tiêu chuẩn. “Vắc-xin chữa trị” nhằm mục tiêu chữa trị những trường hợp ung thư mà liệuphaps tiêu chuẩn không thể kiểm soát.
    Liệu pháp HITV sẽ tiêm trực tiếp tế bào đuôi gai vào vùng tổn thương, do đó hệ miễn dịch sẽ nhận biết chính xác thông tin nhận biết các tế bào ung thư. Các tế bào hệ miễn dịch lympho T hoạt hoá (CTL) sau khoảng 2 tuần từ khi tiêm tế bào đuôi gai sẽ được kích thích sinh ra và bắt đầu tấn công tế bào ung thư dựa theo thông tin nhận biết tế bào ung thư mà tế bào đuôi gai đã truyền đạt.
   
    Và như thế, chỉ một chút thông tin nhận biết tế bào ung thư được tế bào đuôi gai truyền đạt lúc ban đầu, tế bào hệ miễn dịch lympho T hoạt hoá sau đó sẽ liên tục, không ngừng nghỉ tiêu diệt và loại trừ tế bào ung thư. Đây chính là cách mà liệu pháp HITV biến vùng tổng thương ung thư thành công xưởng sản xuất cho hệ miễn dịch.

Liệu pháp HITV tẩy sạch cả những vùng ung thư siêu nhỏ

 Liệu pháp HITV cũng sẽ tiêu diệt và loại bỏ những tế bào ung thư đang phát tán trong máu, do đó sẽ phòng ngừa được ung thư di căn và ung thư tái phát.

     Khi chúng ta phẫu thuật hay dùng xạ trị để chữa trị ung thư, mặc dù đã loại bỏ những vùng ung thư tổn thương nhưng vẫn sẽ còn sót những vùng ung thư rất nhỏ mà không thể nhận ra bằng hình ảnh. Những tế bào ung thư này sẽ bị phát tán trong máu, sẽ di căn đến những vùng cơ quan mới gây ra ung thư tái phát.
Tức là nếu chúng ta không loại bỏ các tế bào ung thư đang phát tán trong máu thì chúng ta vẫn chưa loại bỏ được khả năng tái phát ung thư.

Liệu pháp HITV sẽ sản sinh ra các tế bào hệ miễn dịch lympho T hoạt hoá cũng được phát tán, luôn chuyển trong máu. Khi các tế bào lympho T hoạt hoá này phát hiện các tế bào ung thư thì cũng ngay lập tức tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư. 
    Nhờ có tác dụng này mà cũng ngăn ngừa được việc di căn và tái phát của căn bệnh ung thư.

Đánh giá

   Liệu pháp HITV đang là liệu pháp chữa trị ung thư theo liệu pháp hệ miễn dịch mang lại kết quả xuất sắc nhất. Liệu pháp HITV cũng có thể kết hợp với các phương pháp sử dụng công nghệ xạ trị và hoá trị giúp giảm thiểu ảnh hưởng cho cơ thể mà vẫn đảm bảo hiệu suất mạnh mẽ.
    Trong tương lai, dự kiến rằng công nghệ điều trị bằng liệu pháp HITV có thể sẽ tiến xa hơn khi kết hợp với công nghệ điều trị gen, tạo ra một phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn và gây ảnh hưởng nhẹ nhàng hơn đối với cơ thể.  

đăng ký tư vấn

    To top