Kiến thức

Một số nguyên nhân gây nên ung thư

Hiện nay, ung thư là căn bệnh nghiêm trọng có chiều hướng gia tăng liên tục về tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong qua từng năm. Nhưng nguyên nhân gây ra ung thư là gì? Hãy cùng Mirai Healthcare tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân phổ biến hây nên ung thư có thể kể đến như: 

1. Già hóa dân số

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73 tuổi và đang có xu hướng gia tăng. Tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ càng dài, do đó nguy cơ mắc ung thư cũng tăng lên.

2. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không cân đối như dùng nhiều mỡ động vật, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn thực phẩm mốc, thực phẩm ăn sẵn, ít chất xơ, các loại thực phẩm chứa chất bảo quản, màu hóa học, v.v, trong thời gian dài cũng góp đến 35% nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư vú,…

Ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư

3. Môi trường sống ô nhiễm

Tiếp xúc lâu với những môi trường độc hại, hóa chất gây ung thư, virus, vi sinh vật gây bệnh, chất phóng xạ, v.v, cũng là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư.

Chẳng hạn, tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ có thể gây ung thư da; tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm nặng cũng có thể tăng đến 50% nguy cơ mắc ung thư phổi.

4. Các thói quen xấu 

– Lạm dụng rượu bia: Lạm dụng rượu bia cũng gây ra ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư họng, ung thư vú, v.v.

– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư phổi, đồng thời có thể dẫn đến 20 loại ung thư khác. Trong thuốc lá có chứa Nicotin là chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hô hấp.

Ngoài ra, khói thuốc cũng chứa hơn 40 loại hóa chất gây ung thư không chỉ ảnh hưởng đến người trực tiếp hút thuốc mà còn khiến những người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc các bệnh.

– Lối sống ít vận động: Thiếu hoạt động thể dục thể thao rèn luyện cơ thể có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng, ung thư vú, v.v.

Lười vận động không chỉ gây ra béo phì, tiểu đường type 2, mà còn có thể dẫn đến ung thư.

Có thể nói, đa số nguyên nhân đến từ môi trường sống ô nhiễm và thói quen sinh hoạt không lành mạnh của người Việt. Các nguyên nhân này hoàn toàn có thể phòng tránh, tuy nhiên lại chưa được chú trọng.

Hiểu được nguyên nhân gây ra ung thư, bên cạnh việc thay đổi những thói quen sinh hoạt, lối sống không lành mạnh, chúng ta còn cần chú ý khám sức khoẻ và tầm soát ung thư thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu sớm nhất của bệnh.

Tại Mirai Healthcare, chúng tôi hiện đang cung cấp các gói tầm soát ung thư tại Nhật Bản, với các bác sĩ có chuyên môn cao và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất từ hệ thống bệnh viện đối tác.

Thông tin chi tiết về các gói tầm soát, thủ tục đăng kí, chi phí, v.v, quý khách vui lòng liên hệ hotline hoặc truy cập website của chúng tôi tại đây.

đăng ký tư vấn

    To top