Kiến thức

Nếu Không Muốn Tăng Cholesterol Xấu Thì Hãy Hạn Chế 5 Loại Thực Phẩm Này!

Cholesterol xấu – Lipoprotein (LDL) nếu bị dư thừa trong cơ thể sẽ tạo thành các mảng bám trên động mạch, gây nên tình trạng xơ vữa động mạch, hạn chế lưu thông máu. Từ đó tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông hoặc khi các mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch, nhất là tắc mạch vành (nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim) hoặc tắc mạch não gây ra đột quỵ. Chúng ta cần kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể ở mức ổn định, hạn chế ăn 5 loại thực phẩm sau đây để tránh làm tăng LDL:

1. Thịt đỏ

Bao gồm các loại thịt như thịt bê, thịt bò và thịt cừu vì chúng rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Để hạn chế, chúng ta có thể thay thế bằng các loại thịt trắng không da như gà hoặc thỏ hoặc chọn ăn thịt nạc (ít hơn 3% chất béo).

2. Sữa nguyên kem

Một cốc sữa nguyên kem có thể chứa 4,6g chất béo, vì vậy để tránh cholesterol xấu, chúng ta có thể thay thế bằng các loại sữa được tách kem.

3. Không ăn quá 3 quả trứng 1 ngày

Người trưởng thành có thế ăn từ 1-3 quả trứng mỗi ngày, trong khi người cao tuổi nên ăn 1 quả/ ngày. Ăn trứng rất tốt cho việc tăng cholesterol tốt và làm giảm cholesterol xấu. Nếu muốn ăn thêm thì có thể ăn lòng trắng trứng vì chúng không chứa cholesterol và có thể tiêu thụ mà không gặp vấn đề gì.

4. Xúc xích

Xúc xích được chế biến từ thịt và phải trải qua quá trình xử lý, thêm các thực phẩm khác như mỡ lợn, gia vị,…Những loại này có hàm lượng chất béo và muối cao, vì vậy, hạn chế tiêu thụ là tốt nhất.

5. Thực phẩm siêu chế biến

Các thực phẩm siêu chế biến bao gồm các đồ ăn chiên rán, các loại thức ăn đóng hộp, thức ăn ăn liền. Các loại thực phẩm này có nhiều đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, làm tăng cholesterol toàn phần, đặc biệt là LDL.

Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ, chúng ta cần hạn chế các nhóm thực phẩm trên để đảm bảo lượng LDL trong cơ thể luôn được duy trì ổn định.

đăng ký tư vấn

    To top