Uncategorized

Những Thói Quen Ăn Uống Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người thường xuyên uống rượu bia mới có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên những thói quen ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lý nguy hiểm này.

1. Gan nhiễm mỡ là bệnh gì? 

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ mỡ quá mức trong các tế bào gan, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Có 2 loại gan nhiễm mỡ chính là gan nhiễm mỡ không do rượu và gan nhiễm mỡ do rượu. Dù vậy, nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ vẫn là do thói quen ăn uống. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát nếu được phát hiện sớm và có biện pháp thay đổi lối sống hợp lý.

2. Thói quen ăn uống xấu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ:

Tiêu Thụ Quá Nhiều Đường

Nếu bạn là người yêu thích đồ ngọt và thường xuyên ăn đường, bánh ngọt, nước ngọt có ga,…thì cần cắt giảm. Đường trong các loại đồ ăn này làm tăng insulin trong cơ thể, dẫn đến sự tích tụ chất béo trong tế bào gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiêu Thụ Chất Béo Bão Hòa và Chất Béo Trans

Chất béo bão hòa thường có trong các sản phẩm động vật như sữa, phô mai và thịt đỏ. Chất béo trans thường có trong thực phẩm chế biến như bánh kẹo và thực phẩm chiên dầu. Cả hai loại chất béo này đều có thể gây tích tụ mỡ trong gan nếu tiêu thụ quá nhiều.

Thiếu Chất Xơ

Thiếu chất xơ làm cơ thể nhanh đói, dẫn đến việc ăn nhiều hơn và tăng cân mất kiểm soát, dễ dẫn đến béo phì.

Tiêu Thụ Quá Nhiều Cồn

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Uống rượu hoặc các đồ uống có cồn quá nhiều gây tổn thương gan và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Thiếu Hoạt Động Thể Chất

Thiếu hoạt động thể chất hoặc không có chế độ tập luyện khoa học dễ dẫn đến thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn.

Ăn Quá Nhiều Thực Phẩm Chứa Cholesterol

Ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol như trứng, các loại thịt mỡ, tôm, đồ ăn nhanh có thể làm tăng cholesterol trong máu và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Những thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Để có một cơ thể khỏe mạnh, hãy duy trì chế độ ăn uống hợp lý và thực hiện các hoạt động thể chất đều đặn.

đăng ký tư vấn

    To top